Năm tháng qua đi đã tạo nên một khải hoàn môn Patuxay uy nghi, đồ sộ, và hết sức kiên cố trong lòng mỗi du khách khi du lịch Lào - xứ sở Triệu Voi. Tọa lạc ở cuối đại lộ Lan Xang (Lạng Xạn) hay đại lộ Thanon Luang về hướng Đông Bắc, Patuxay là một biểu tượng chiến thắng đẹp của người đất nước chùa tháp. Công trình được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh, ca ngợi những chiến sĩ anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào. Khải Hoàn Môn Patuxay

Khải hoàn môn Patuxay còn được gọi là đường băng thẳng đứng, con quái vật bằng xi măng hay Champs Elysée của phương Đông. Trước đây, nó được nhiều người biết đến là tượng đài Anousavary. Được khởi công từ năm 1962 - 1968. Vì nhiều lý do, đến nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Khải Hoàn Môn Patuxay

Người dân Lào cho rằng công trình đồ sộ này không được tiếp tục hoàn thiện vì nó biểu lộ một phần lịch sử nghèo khó, vất vả của đất nước. Do vậy, công trình kiến trúc dang dở này chính là lời nhắn nhủ trực tiếp và hùng hồn nhất đến các bậc hậu bối sau này đừng quên những hồi ức về quá khứ khó khăn, gian khổ, để từ đó biết phấn đấu mà dựng xây đất nước ngày càng phồn thịnh trong tương lai.

Khải Hoàn Môn Patuxay

Patuxay có những chi tiết khá giống với khải hoàn môn ở Pari - kinh đô ánh sáng của thế giới. Tuy vậy, nó vẫn tiềm ẩn trong mình nét bản sắc của dân tộc Lào. Được biểu hiện ở những hình tượng trang trí Kinari - nửa người phụ nữ và nửa chim, ở những bức phù điêu mô tả trường ca Rama và các toà tháp thấm nhuần hơi thở, phong cách của người dân Lào.

Đi qua cầu thang xoắn ốc, bạn sẽ đến với tầng 7 của toà tháp. Một không gian rộng lớn và bao quát mọi hướng của thủ đô Viêng Chăn sẽ hiển hiện trước mắt du khách. Bạn sẽ nhìn thấy toà thị chính, Pha That Luang (di sản văn hoá thế giới, biểu tượng chùa vàng quốc gia Lào), khu chợ lớn nhất ở Viêng Chăn … Toàn bộ đều có thể chiêm ngưỡng từ Patuxay. Do vậy đây là một địa điểm vàng để ngắm cảnh và chụp ảnh thành phố.

Khải Hoàn Môn Patuxay

Mặc dù mang những nét khá lạnh lùng, khỏe khoắn của lớp xi măng phủ bên ngoài nhuộm màu thời gian nhưng Patuxay lại được đặt hài hoà trong một quảng trường rộng lớn và uy nghi.

Chiều đến, người dân Viêng Chăn lại tụ họp về đây. Những gia đình đi dạo, những đứa trẻ vui đùa, những cụ già tập thể dục, những đôi tình nhân nắm tay tản bộ và chuyện trò, cùng ngắm hồ nước mát xanh, những vạt nắng vàng nhạt và khải hoàn môn Patuxay. Đó như một nếp sinh hoạt quen thuộc mà người dân nơi đây cũng không biết có từ bao giờ.

Tin tức tiêu biểu
 • Thưởng thức những món ăn ngon đậm chất “Lào” tại Viêng Chăn
 • Cẩm nang du lịch Viêng Chăn, Lào
  Cẩm nang du lịch Viêng Chăn, Lào
  Du lịch Thủ đô Viêng Chăn (Vientiane), Lào, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử và các công trình kiến trúc nổi tiếng cũng như tìm hiểu về cuộc sống và những nét đẹp văn hóa của người dân xứ sở chùa tháp. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch Viêng Chăn, Lào sẽ trang bị cho bạn những tip để có một chuyến đi thú vị và ý nghĩa.
 • Du lịch Lào chẳng khó khăn nữa với kinh nghiệm từ A đến Z (P1)
  Du lịch Lào chẳng khó khăn nữa với kinh nghiệm từ A đến Z (P1)
  Lào từ lâu đã được biết đến với vẻ đẹp cổ kính và bình yên, mê hoặc du khách với những ngôi chùa sừng sững, những thác nước tuyệt đẹp, những pho tượng Phật uy nghiêm, và hiếu khách của người dân. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch tại Lào, nhưng còn nhiều điều băn khoăn thì bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.
 • Khám Phá Những Điểm Đến Không Thể Thiếu Khi Đến Du Lịch Đất Nước Triệu Voi
  Khám Phá Những Điểm Đến Không Thể Thiếu Khi Đến Du Lịch Đất Nước Triệu Voi
  Không hề có biển như những quốc gia khác trên thế giới nhưng Lào – đất nước triệu voi vẫn có những nét riêng quyến rũ và hấp dẫn du khách trong nước cũng như bạn bè quốc tế đến khám phá và trải nghiệm. Hãy cùng điểm danh những điểm đến nổi tiếng đẹp đến nao lòng của đất nước láng giềng với chúng ta nhé.
Top